CHUẨN BỊ AO NUÔI CHO VỤ MÙA THÀNH CÔNG!

Nuôi tôm thẻ chân trắng có thành công hay không mấu chốt quan trọng là công việc quản lý của giai đoạn đầu, quản lý giai đoạn đầu là lựa chọn ao, cải tạo ao, cung cấp dinh dưỡng và thả giống.

        1. Lựa chọn ao:

Có thể phơi ao vào mùa xuân, thu, để đảm bảo nền đáy ao nuôi tôm tốt. Từng bước xử lý trong nuôi tôm đều rất quan trọng, mỗi bước đều cần có thời gian nhất định, do vậy việc lựa chọn ao nuôi nên hoàn thành trước tết.

  1. Cải tạo đáy ao:

Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, muốn nuôi tốt trước tiên phải nuôi nước, muốn nuôi nước tốt trước tiên phải nuôi đáy, mà nuôi đáy phải bắt đầu từ khi cải tạo ao. Cải tạo ao bao gồm phơi ao, ngâm ao, cày bừa, diệt, cấp nước, bổ sung dinh dưỡng.

2.1. Phơi đáy ao :là phương pháp cải tạo đáy ao tốt nhất mà lại không tốn kém, mà cũng là cách diệt khuẩn tốt nhất, tiết kiệm nhất. Mỗi năm sau khi thu hoạch xong nên kịp thời tháo nước để phơi đáy ao, để cho lớp bùn đen ở tầng đáy ao ôxy hóa chuyển thành màu trắng. Thời gian phơi ao không dưới một tháng.

2.2.Ngâm đáy: Sau khi phơi tiến hành ngâm đáy ao, rửa những chất có hại trong ao nuôi, lần ngâm đầu tiên không dưới một tuần.

2.3.Kiềm hóa – sau khi ngâm, phơi, tháo cạn nước rải vôi, cày bừa: Ao đáy cát sử dụng 52kg CaO/1000m2. Ao đáy đất, cát sử dụng 112kg CaO/1000m2. Ao đáy đất sử dụng 150kg CaO/1000m2, sau đó cày bừa đáy ao.

– Cày bừa trộn lẫn vôi với đất đáy ao, nâng cao độ thấm cho tầng đáy, nâng cao độ pH đất tầng đáy.

– Cày lật đất đáy khoảng 10 – 15cm để phơi, oxy hóa triệt để. Khoảng 10 ngày sau lại cho nước vào ngâm tiếp.

Nếu thời gian cho phép, tốt nhất nên ngâm rửa ao nhiều lần. Thông qua nhiều lần cày, phơi, ngâm sẽ loại bỏ được mùi hôi trong đáy ao, khôi phục được môi trường lành mạnh.

Trước khi cấp nước gây màu thả giống ( mực nước 20 cm) sử dụng Bacillus nồng độ cao (BIO-BESTOT) để xử lý, hoạt hóa đáy ao (tham khảo tài liệu kỹ thuật nuôi trồng thủy sản của công ty Hoàn Cầu).

2.4. Phòng tính phèn cao: Polysulfide, kim loại nặng cao, giai đoạn đầu vụ nuôi dễ bị nhiễm lại phèn, không những ảnh hưởng đến sự ổn định của môi trường nước mà khi gặp điều kiện môi trường oxy thấp sẽ rất dễ chuyển thành chất có hại H2S, ảnh hưởng rất lớn đến tôm.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao oxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra trong quá trình cải tạo ao rải canxi, magie, photpho đây cũng là một phương pháp rất tốt, sử dụng canxi, magie, photpho không tan trong nước nhưng tan trong môi trường axit yếu. Do vậy người dân trồng lúa từ lâu đã biết sử dụng phương pháp nén phèn. Ao đáy đất sử dụng Life_ HC 5kg/1000m, Ao đáy đất cát sử dụng 3.5kg Life_ HC/1000m. Ao đáy cát sử dụng 2kg Life_ HC/ 1000m.

2.5.Cấp nước:

– Cấp một lần đủ nước (1.3 – 1.5m), một ao xử lý nước, một ao nuôi tôm. Nếu điều kiện khu vực ao nuôi có nước thì mỗi ngày có thể thêm 1cm nước, khi bơm nước nên bơm qua túi lọc 80, phòng hiện tượng tôm, cá, cua ngoài môi trường theo nước vào.

– Sau khi cấp nước 2 ngày tạt diệt tạp, saponin;  lựa chọn sử dụng BKA(D211), SUPER-BKD(D240) để diệt khuẩn; sau khi diệt khuẩn 24h sử dụng BIO-POWER(G428) để loại bỏ các chất có hại tồn dư của Clo trong môi trường nước và đáy ao nuôi.

  1. Khoáng hóa – Gây màu

Khoáng hóa: Sau khi diệt khuẩn khoảng 3 ngày tiến hành cung cấp dinh dưỡng, sử dụng LIFE-HC(B358) 1kg/1000m3 để bổ sung nguyên tố vi lượng, ammonium bicarbonate, Calcium superphosphate

Gây màu: Nên lựa chọn sử dụng BIO-FEED (B358)+ BIO-BESTOT(V113), HC-BIO (V120)hoặc BESTOT No2(V110). Từ khi bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày bật lượng quạt khoảng 1/2, buổi trưa bật 2 tiếng, buổi tối bật từ 8h – 6h sáng hôm sau, mục đích là để cân bằng lượng oxy, vi khuẩn, tảo, tạo điều kiện hình thành hệ thống sinh thái tuần hoàn, nhanh chóng ổn định chất lượng nước.

Chú ý: Khi độ pH lên đến mức đỉnh sau đó có thể trong một hoặc hai ngày bắt đầu giảm, căn cứ vào tình hình mức pH lên cao để quyết định sử dụng sản phẩm Life_ HC, ví dụ độ pH đạt mức cao 9.2 lượng dùng phải giảm 1 nửa, nếu pH 9.3 trở lên lượng dùng nên giảm 1/3, nếu độ pH 8.8 – 9.1 cần cung cấp lượng dinh dưỡng 2/3, nếu độ pH dưới 8.8 thì vẫn tiếp tục sử dụng liều dùng bình thường.

  1. Thả giống:

Phải duy trì được chất lượng nước ổn định thì mới được thả;

4.1.Chọn tôm giống: Chọn thả tôm giống chất lượng tốt, đồng đều, khỏe mạnh không dị tật. Bật quạt liên tục, đảm bảo được sự cân bằng oxy, đảm bảo môi trường nước ổn định; cho ăn trong ngày hoặc ngày thứ hai sau thả cho ăn, thực tế chứng minh:

4.2. Mật độ thả và chăm sóc:

Trước khi thả 1 tiếng nên sử dụng ANTI-STRESS(B361).

Nếu thả mật độ khoảng 80 con/m2 trở lên cho ăn luôn trong ngày thả so với cho ăn sau 10 ngày thả tốc độ phát triển không giống nhau ( nhưng phải xử lý tốt đáy ao, cho ăn ít chia thành nhiều lần, duy trì ổn định dinh dưỡng, chất lượng nước), tỉ lệ bị bệnh cũng giảm đáng kể. Trong quá trình xử lý nên kiên trì giải độc, kháng stress, trước khi thả giống khoảng 12 tiếng sử dụng (BIO-POWER, XYGEN-BESTOT), giảm kim loại nặng, trước khi thả giống 2 tiếng tạt vitamin C để chống sốc. Căn cứ vào môi trường nuôi thực tế để lựa chọn thả mật độ cho phù hợp.

Ví dụ trong 1000m2 máy quạt không đạt đến 1kw thì chỉ thả mật độ 2.5 – 3 vạn/ 1000m2, nếu máy quạt đạt được 1 – 3kw /1000m2 mà người nuôi có kinh nghiệm phong phú thì thả 3 – 7 vạn/ 1000m2 ( thả giống tham khảo tài liệu kỹ thuật của công ty Hoàn Cầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.