Kỹ thuật dọn ao và điều chỉnh gây màu nước trước khi thả giống

Nuôi tôm là cả một hệ thống kỹ thuật, cùng với sự phát triển mở rộng quy mô nuôi tôm và mật độ nuôi không ngừng tăng trong mấy năm gần đây; ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn, nhiều loại bệnh hại phát sinh rộng khắp. Trong bối cảnh như vậy, làm thế nào để thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước khi thả giống, tạo môi trường phát triển ổn định và thoải mái cho tôm đã trở nên vô cùng quan trọng.

I. Kỹ thuật dọn ao

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CẢI TẠO AO VÀ XỬ LÝ NƯỚC TRƯỚC KHI THẢ TÔM

1.Một số phương pháp dọn ao sai lầm thường gặp

1/ Sau khi thu hoạch tôm, không dọn bùn đã trực tiếp khử trùng và gây màu;

2/ Thời gian phơi đáy không đủ;

3/ Sử dụng quá liều CLO, cho rằng dùng càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng rõ rệt, có thể tiêu diệt được tất cả các tác nhân gây bệnh;

4/ Không nắm được lượng dùng vôi hợp lý, đa số là sử dụng quá liều;

5/ Sử dụng thuốc trừ sâu kịch độc để tiêu diệt các sinh vật địch hại tồn lại trong ao, ví dụ như dạng Fenvalerate, Ditrex,…

2. Các phương pháp dọn ao khuyến khích hộ nuôi thực hiện

Sau khi thu hoạch tôm, trước tiên cần vét sạch lớp bùn lắng trong ao, xối nước hoặc dùng máy móc hút bùn ra ngoài ao, càng xa ao tôm càng tốt. Bởi vì ngày thường, có những hộ nuôi vì tiện lợi bớt việc nên chỉ vét bùn lên phía trên nền ao, làm như vậy khi mưa xuống, bùn ngay lập tức chảy lại xuống ao, gây ô nhiễm ao nuôi lần nữa.

Sau khi dọn bùn xong cần tháo hết nước đi, phơi đáy khoảng nửa tháng, tốt nhất nếu như có thể thì cày bùn đáy một lần, như thế sẽ có thể lợi dụng ánh nắng để tiêu diệt bộ phận tác nhân gây bệnh. Nửa tháng sau, cho nước vào khử trùng, nên sử dụng thuốc khử trùng tiêu diệt được các mầm bệnh ,ví dụ như Brom (BKA- 300g/1000m3) hoặc Super-BKD (5-8kg/1000m3) loại bỏ triệt để virus Taura (TSV) và virus đốm trắng (WSSV), các hộ nuôi sau nhiều năm sử dụng đều phản ánh rất tốt.

Trước nay, vôi được quảng đại các hộ nuôi sử dụng để dọn ao. Nhưng, chúng tôi phát hiện ao tôm hiện nay không nên sử dụng vôi để dọn ao, ví dụ như đất muối kiềm, những ao tôm được tạo thành từ các ao muối sau khi phơi nắng, độ pH cao, sau khi sử dụng vôi để dọn ao thì pH sẽ càng cao (có ao cao đến 9.2-9.5), loại nước như vậy cũng không tốt cho việc nuôi cấy tảo, không thích hợp để thả giống.

II. Kỹ thuật gây màu nước

Theo như chúng tôi điều tra và phát hiện, cùng với kỹ thuật nuôi tôm không ngừng được nâng cao, đối với kỹ thuật gây màu nước, rất nhiều hộ nuôi đơn thuần sử dụng chất nuôi tảo chuyên dụng trong thủy sản để nuôi nước, và thu được hiệu quả rất rõ rệt; nhưng vẫn có bộ phận hộ nuôi sử dụng phân bón hóa học nông nghiệp (ví dụ như phân Ure, Ammonium bicarbonate, Potassium Phosphate Monobasic,…) để gây màu. Phân bón hóa học không nên sử dụng trong thời gian dài, hộ nuôi nào có kinh nghiệm sẽ phát hiện ra rằng, gây màu bằng phân bón hóa học rất dễ dẫn đến: đáy ao trơ, mọc rêu, khi chết đi tạo thành lớp bùn đen, sinh ra nhiều khí NH3,H2S,…

Trong trường hợp bình thường, có hai vấn đề khó giải quyết khi gây màu: một là không gây được màu nước; hai là gây được màu nước nhưng thời gian duy trì không lâu, nhanh bị trong. Bên dưới đi vào tiến hành thảo luận phân tích hai vấn đề này.

Qui trình lên sơ đồ ao nuôi tôm sú

1. 5 nguyên nhân không gây được màu và đối sách

1/ Không nên sử dụng Clo với liều lượng quá lớn để dọn ao, clo dư đọng dưới đáy ao sẽ dẫn đến các loại tảo trong ao bị tiêu diệt toàn bộ.

2/ Hàm lượng NH3, NO2 trong ao quá cao, hoặc phối hợp thành phần dinh dưỡng trong môi trường nuôi cấy tảo không hợp lí, dinh dưỡng không cân bằng.

Đối sách: sử dụng  LIFE-HC, hai ngày sau sử dụng HC-BIO、BIO-BESTOT để điều chỉnh nước ao nuôi.

3/ pH trong nước ao, có thể tiến hành thay nước hoặc sử dụng vi sinh HC-BIO、BIO-BESTOT hoặc LIFE-HC để điều tiết chất lượng nước.

4/ Mọc nhiều rêu xanh trong ao, dinh dưỡng bị rêu “tranh mất”

Đối sách: có thể sử dụng BTK hoặc Super-BKD để loại bỏ rêu xanh, sau đó dùng BIO-BESTOT + LIFE-HC để điều tiết gây màu nước ao.

5/ Trong nước có nhiều luân trùng, trùng phát sáng,… tảo bị chúng ăn hết.

Có thể sử dụng (BTK) để tiêu diệt trùng phát sáng, sau đó dùng HC-BIO hoặc BIO-BESTOT để ổn định nước ao nuôi.

2. Sau khi gây màu nước không ổn định

Thông thường, nguyên nhân do trong nước thiếu đi các loại muối dinh dưỡng. Trong trường hợp này, có thể sử dụng LIFE-HC, CANXI-HC khi gây màu nước; sau đó sử dụng HC-BIO hoặc BIO-BESTOT; đợi đến khi gây được màu nước thì dùng tiếp vi khuẩn quang hợp. Vào giai đoạn đầu, có thể căn cứ vào độ trong của nước, cách 7 ngày lại sử dụng  LIFE-HC +HC-BIO (hoặc BIO-BESTOT) một lần để duy trì màu nước ao nuôi, tránh hiện tượng gây được màu nước rồi lại nhanh chóng mất màu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.