Màu nước không tốt

Bao gồm có 5 loại:

1、Màu xanh đục: lục lam, xanh sẫm;

2、Màu đỏ đục: đỏ tương, đỏ đen;

3、Màu vàng đục: vàng, bùn vàng;
4、Màu trắng đục: trắng sữa;
5、Màu xanh rêu: tảo sợi, rêu xanh;

A. Màu xanh đục

Màu lục lam hoặc màu xanh đậm:

Tảo lục hoặc tảo Microcystis phát triển nhiều trong nước, độ trong 20cm, bề mặt nước cuối hướng gió có váng xanh nổi lên. Hiện tượng này xuất hiện nhiều trong các ao lão hóa, rất dễ chuyển sang “nước màu xanh đồng”. Tôm vẫn có thể sống trong loại nước này nhưng cần nhanh chóng điều chỉnh chất lượng nước, nếu không thì khi nước bị suy thoái, một lượng tảo tàn lớn sẽ trôi nổi trên mặt nước, làm tăng tỉ lệ phát bệnh tôm.

Màu xanh tro, xanh xám hoặc xanh đậm:
Nồng độ tảo có hại cao, xuất hiện tảo tàn, mặt nước có nhiều chất ô nhiễm trôi nổi.

   Hai loại nước trên đậm, đục, lão hóa, nước bị sánh lại; nước đánh lên khi bật máy quạt chuyển sang màu xanh nhạt hoặc màu lam nhạt; rất dễ sinh nhiều bọt khí, và rất khó tan.

B. Màu nước đỏ đục

Màu đỏ tương hoặc màu đỏ gạch

 

Nguyên sinh động vật và sinh vật có trong thủy triều đỏ sinh sôi phát triển nhiều trong nước.

Màu nâu đen hoặc màu tương dầu :

    Chủ yếu có Dinoflagellate, Euglena,… Màu nước này do việc quản lý thất thường gây ra như cho ăn quá nhiều, thức ăn dư thừa và lượng phân nhiều,… dẫn đến tính tan và các chất hữu cơ huyền phù ( trôi nổi) cũng tăng theo. Nước phú dưỡng hóa, chất lượng nước và đáy suy thoái nghiêm trọng. Một vài loại tảo có hại tiết ra độc tố khiến tôm trúng độc; và chất lượng đáy lão hóa dẫn tới tỉ lệ phát bệnh tôm tăng cao.

     Hai loại nước trên đậm, đục, lão hóa, nước bị sánh lại; nước đánh lên khi bật máy quạt chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc màu đen xám; rất dễ sinh nhiều bọt khí và khó tan. Nước và đáy tanh hôi.

 

 

C. Màu vàng đục


 Màu vàng
Chủ yếu có các loại tảo Dinoflagellate như : tảo giáp, tảo kim,…. Trong ao tích trữ nhiều chất hữu cơ, sau khi được vi khuẩn phân giải rất dễ tạo nên màu nước như thế này.

  Nước đục, phân tầng, màu bùn vàng: 
(1) Màu nước giả đục: trong nước xuất hiện đồng thời tảo cát, tảo nâu hoặc tảo lục, đến khi số lượng các loại tảo nhiều lên thì màu nước sẽ trở nên đục hơn, trên thực tế chính là màu sắc do các loại tảo hòa lẫn vào nhau tạo ra. Có thể dùng một cái ly trong múc một ít nước, để yên trong mấy phút, nếu như không thấy kết tủa hoặc sự thay đổi lượng oxy hòa tan giữa ngày và đêm không lớn lắm, đều nằm trong mức 4-8mg/L, và đó được gọi là “giả đục”.

   (2) Nước phân tầng vẩn đục: tầng nước trên có một màu nước nhất định, tầng đáy vẩn đục. Trường hợp này thường gặp nhiều ở trong các nhà trú đông, do chênh lệch nhiệt độ lớn, nước trong, quần thể tảo và khuẩn trong nước không ổn định, phối hợp sử dụng máy quạt không hợp lí chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

(3) Toàn bộ nước ao đều vẩn đục:

① Dùng thuốc không hợp lí, ví dụ như một số thuốc khử trùng làm chết một số loại tảo;

② Chất lượng nước và đáy suy thoái;

③ Nước nông, trời nổi gió rồi mưa xuống hoặc do tôm khuấy đáy gây ra.

D. Màu trắng đục:

Màu trắng sữa: do các vi sinh vật có hại và động vật phù du trong nước phát triển quá mạnh, các loại tảo bị động vật phù du ăn mất dẫn đến thiếu oxy trong nước, động vật phù du hoạt động quá mức tạo nên; hoặc do Tiêm mao trùng, luân trùng, các loài động vật chân chèo, các hạt đất sét và vụn bã hữu cơ trong nước quá nhiều gây ra.

E. Nước xanh rêu

Do nhiều nguyên nhân dẫn đến nước khó gây màu, kết quả làm mọc lên rêu xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.