Nuôi tôm mật độ cao

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ mật độ cao hiện nay

1. Thay đổi cải tiến cơ cấu ao nuôi diện tích từ 2-6 mẫu, hình ao là hình tròn hoặc hình vuông góc tròn, để khi nước quay dưới tác dụng của máy quạt khí sẽ không bị dừng lại. Ao không xây cống cấp thoát nước, sử dụng ống PVC đường kính miệng lớn để cấp thoát nước, dưới đáy ao áp dụng kết cấu hình đáy xoong, chôn một ống PVC phía đưới phần giữa đáy ao để thải chất bẩn phần đáy. Những ao như vậy có tính khép kín tốt, có hiệu quả tránh được ô nhiễm nước bên ngoài, đặc biệt là hệ thống thải chất ô nhiễm phần đáy dưới tác dụng của máy quạt khí, nước quay tròn có tác dụng tập trung và thải chất ô nhiễm ra ngoài. Vào thời kỳ giữa và cuối đối với nuôi tôm chân trắng mật độ cao nhất định sẽ sinh ra nhiều thức ăn dư thừa, các chất bài tiết, mảnh vỡ của tảo và các xác sinh vật khác, nếu cứ thải ra liên tục như vậy nhất định sẽ sinh sôi nhiều mầm bệnh gây bệnh cho tôm. Đối với những ao tôm cỡ nhỏ, nếu như cả ao đều là kết cấu bê tông hoặc toàn ao phủ một lớp bạt nhựa, chứa được trên 1.7 m nước, sản lượng mẫu bình quân một vụ khoảng 1 tấn, cao nhất là 2.4 tấn. Những ao tôm khoảng 10 mẫu, không phải ao có kết cấu dạng đáy xoong, phía giữa thải chất ô nhiễm, nếu như thực hiện theo như kỹ thuật trên, sản lượng bình quân trên mẫu cũng có thể thu được khoảng 400kg.

2. Trang bị ao lắng chứa nước mặn cấp nước cho ao tôm nhất định phải để nước lắng đọng trước rồi sau đó mới khử trùng. Thông thường sử dụng 10kg/1m3 bột tẩy trắng để khử trùng, cũng có thể dùng ClO2 hoặc BKA . Sau đó lọc qua cái lưới trên 80 mắt, rồi hút nước vào ao nuôi để nuôi tôm.

3. Phơi ao, khử trùng dọn ao, sửa ao. Tất cả các ao tôm sau khi thu hoạch xong tôm tháo hết nước ao, rửa ao, sau đó phơi nắng. Năm thứ hai trước khi thả giống nửa tháng sử dụng Bột tẩy trắng 50g/1000m3 tiến hành khử trùng ao nuôi. Áp dụng phương pháp phun thuốc vào các hang động để loại bỏ hết tôm hùm nhỏ, trong một số ao có rất nhiều tôm hùm nhỏ, thường xuyên đào hang ở trên bờ ao, là nhân tố mang virus gây bệnh tôm, nhất định phải tiêu diệt hết chúng trước khi nuôi tôm.

4. Nuôi dưỡng thức ăn cơ bản, trước khi thả giống khoảng 10 ngày bắt đầu nuôi thức ăn cơ bản, sử dụng chất gây màu nước sinh học ( BIO ALGAE) 1.5g/ 1000m3 để gây màu nước, 7 ngày sau sử dụng 1g/1000m3, duy trì độ trong của nước từ 30-40cm.

5. Thả những con tôm giống chất lượng tốt không mang virus. Áp dụng kỹ thuật PCR nhanh chóng kiểm tra tôm giống có mang virus hay không, thả tôm giống không mang virus càng chắc chắn thu được thành công khi nuôi tôm. Nếu như thả những con tôm giống bình thường không qua kiểm tra, thực hiệnt thao tác theo kỹ thuật này cũng sẽ thu được thành công. Thả nuôi mật độ cao thì bình quân một mẫu ít nhất phải thả từ 8-10 vạn con, thậm chí mỗi mẫu thả từ 15-17 vạn con.

6. Kiểm soát thay nước ao nuôi. Thời kỳ đầu nuôi tôm từ từ cho nước, thời kỳ giữa thay nước có kiểm soát, thời kỳ cuối mỗi ngày thay nước khoảng 30cm, chất lượng nước kém nên thay trên 50cm.

7. Trang bị đầy đủ máy quạt khí, căn cứ vào tỉ lệ 1 mẫu 1 kW trang bị một máy quạt khí, trong thời gian nuôi, nhất là thời kì giữa và cuối vụ nuôi nên bật nhiều máy quạt khí hơn, thời kì cuối ngoài việc ngừng cho ăn khoảng 1 tiếng ra, bật máy quạt liên tục, để cho oxy hòa tan trong nước luôn duy trì ở mức trên 4mg/L.

8. Định kỳ khử trùng đáy ao và sử dụng các chế phẩm vi sinh có ích.10-15 ngày khử trùng ao nuôi một lần, 3 ngày sau sử dụng chế phẩm vi sinh có ích. Thời kỳ đầu sử dụng “ Lv wei kang”, thời kỳ giữa dùng vi khuẩn quang hợp, khuẩn Bacillus, thời kỳ cuối dùng “Xiao du bao”, “Chuang bo di gai”. Thời kỳ giữa và cuối vụ nuôi sử dụng chất cải tạo đáy: đá Zeonite, vôi sống, chế phẩm cải thiện chất lượng đáy.

9. Cho ăn thức ăn hỗn hợp chất lượng cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sau khi tôm ăn được thức ăn hỗn hợp, khoảng 1/3 được hấp thu chuyển hóa thành trọng lượng cơ thể, 1/3 bị cơ thể tiêu hao, khoảng 1/3 được xem là phân tiểu bài tiết ra. Nếu tôm ăn thức ăn hỗn hợp kém thì phân tiểu thải ra sẽ lớn hơn 1/3. Với mật độ nuôi cao như tôm chân trắng Nam Mỹ, sản lượng mẫu đạt khoảng 1 tấn, lượng thức ăn hỗn hợp mỗi ngày trên một mẫu từ 30-40kg, số lượng phân thải ra mỗi ngày trên mẫu từ 10-15kg. Những chất bẩn này rất dễ bị hòa tan vào trong nước. Nếu như không áp dụng hình thức thải chất ô nhiễm ở trung tâm ao ra khỏi ao nuôi thì rất dễ gây ra hiện tượng nước phú dưỡng, chất lượng đáy suy thoái, tiếp đó là chất lượng nước cũng suy thoái theo, tôm dần phát bệnh. Nếu như sử dụng thức ăn hỗn hợp chất lượng kém ít dinh dưỡng thì tôm ăn không thấy lớn mà lại đi ra nhiều phân tiểu. Do đó, chúng tôi cho rắng nuôi tôm chân trắng Nam Mỹ mật độ cao nên sử dụng thức ăn hỗn hợp chất lượng tốt.

10. Sử dụng chế phẩm miễn dịch bệnh cho tôm, tăng cường thể chất tôm nuôi, nâng cao khả năng miễn dịch. thời kỳ đấu có thể sử dụng “Lv wei kang” trộn với thức ăn, hình thành một lớp bảo vệ cho đường ruột, tránh vi khuẩn xâm nhập. Thời kỳ giữa sử dụng 1‰ Bestot C (hoặc Vitamin TH), 1‰ thức ăn hỗn hợp miễn dịch Bio liver (hoặc Glucan bestot), mỗi ngày thêm vào hai bữa, trộn một ngày ngừng một ngày, sử dụng đến khi tôm được thu hoạch.

11. Nhanh chóng sử dụng các loại thuốc cần thiết cũng là biện pháp kỹ thuật quan trọng để phòng trị bệnh tôm. Căn cứ vào thực tiễn phòng trị bệnh tôm mấy năm gần đây, nếu như có thể kịp thời trị dịch bệnh mang tính vi khuẩn, dưới điều kiện bình thường sẽ không phát hiện ra bệnh tôm virus. Phải thường xuyên trộn chế phẩm thảo dược đông y kháng bệnh vào trong thức ăn tôm đề phòng mầm bệnh, thông thường 10 ngày cho ăn vài bữa. Nếu phát hiện triệu trứng tôm bệnh virus phải cho ăn liên tục từ 3-5 ngày, vô cùng có hiệu đối với các tác nhân gây bệnh tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.