Nuôi tôm trong ao xi măng

Tìm hiểu về mô hình nuôi tôm trong bể xi măng năng suất cao

Nuôi tôm trong ao xi măng

Mô hình nuôi tôm hoàn toàn mới – mô hình nuôi thâm canh ao xi măng. Mô hình này đươc chuyển đổi từ ao nuôi cá chình, diện tích ao từ 200-500m2, ao sâu 1-1.2m, mỗi năm nuôi 2 vụ, vụ đầu tiên là từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 nửa năm trở về trước thả giống trong nhà trú đông, vụ thứ hai vào nửa năm trở về sau từ cuối tháng 7 đến giứa tháng 8 thả giống, cuối tháng 10 dựng nhà trú đông cho tới khi trước hoặc sau tết âm lịch là được bán tôm. Mô hình nuôi tôm chân trắng Nam Mỹ trong ao xi măng cho hiệu quả cao, quản lý và điều chỉnh nước thuận tiện, có thể thu được hiệu quả kinh tế tương đối tốt, xin được tổng kết một số kỹ thuật nuôi tôm với mô hình này, cung cấp để bà con hộ nuôi tham khảo.
I. Kỹ thuật nuôi tôm trong ao xi măng
1Điều kiện ao nuôi
Ao nuôi nên có đủ nguồn nước mặn, thông thường yêu cầu độ mặn dưới 10‰, cấp thoát nước thuận tiện; diện tích từ 200-500 m2, ao xi măng hình vuông, ao sâu từ 1-1.1m; 2 chiếc máy quạt khí công suất mỗi cái 1kW/ chiếc, cũng có thể đặt ống nhựa để tăng oxy đáy.
2Chuẩn bị trước khi thả giống
(1)Cấp nước và khử trùng: Cấp nước từ 50-60 cm và sử dụng bột tẩy trắng,… để khử trùng triệt để ao nuôi, lượng dùng bột tẩy trắng là 100mg/L ( Clo có hiệu từ 25-32%). 3 ngày sau tháo hết nước và sục rửa ao, hoặc sử dụng BKD 90 sản phẩm công ty Sinh học Hoàn Cầu – Bắc Ninh – Việt Nam
(2)Phơi ao: Sau khi sục rửa ao xi măng thì phơi nắng từ 1-2 ngày.
(3)Cho nước và gây màu: Trước khi thả giống 5-5 ngày cho 80cm nước, sử dụng các dòng sản phẩm gây màu để gây màu nước, tạo nhiều nguồn thức ăn tự nhiên và các loại tảo có ích cung cấp cho tôm, hỗ trợ nâng cao tỉ lệ sống cho tôm giống.

Sản phẩm gây màu BIO – ALGAE công ty Sinh học Hoàn Cầu – Bắc Ninh – Việt Nam.
 3Thả tôm giống
Nên chọn những giống khỏe mạnh, sức sống cao và chịu nuôi được mật độ cao, mật độ thả nuôi nên dựa vào các điều kiện cụ thể như nguồn nước, thời gian thả,… để quyết định. Vụ ngắn ngày thì thời gian thả giống từ đầu tháng 3, nhiệt độ nước trong nhà trú đông bằng nhựa trên 20oC là có thể thả giống được. Thông thường mật độ thả nuôi là 300 con/ m2 nước; vụ dài ngày thì thời gian thả từ thượng tuần, hạ tuần tháng 8, mật độ thông thường từ 350- 400 con/ m2.
 4. Cho ăn và quản lý
(1)Kiên trì nguyên tắc cho ăn ít nhưng nhiều lần, thời gian cho ăn vào 5:30, 11:00, 17:30 và 22:30 mỗi ngày.
(2)Lượng cho ăn thời kỳ đầu: 10 vạn giống cho ăn 200-300g mỗi ngày, sau đó tăng dần 10% từng ngày, sau khi thả giống ba tuần bắt đầu cho thức ăn vào trong sàng ăn, sau khi cho ăn 1-1.5 tiếng quan sát sàng ăn, ăn hết thì cho ăn thêm; ngược lại thì không cho ăn thêm nữa hoặc giảm bớt đi.
(3)Thải chất bẩn: 10 ngày trước khi thả giống không được thải chất bẩn, hàng ngày tăng thêm 3-5 cm nước ao. Bắt đầu từ ngày thứ 11-20, mỗi ngày thải chất bẩn 2 lần ; thời gian thải chất bẩn là 10:00 và 16:00; sau ngày thứ 21, mỗi lần sau khi quan sát sàng ăn nửa tiếng thì thải chất bẩn. Khi thải chất bẩn nên chú ý quan sát, nước bẩn thải hết đi là được.
(4)Thay nước: 10 ngày sau khi thả giống không được thay nước, ngày thứ 11-20 mỗi ngày thay 10cm nước; ngày thứ 20-30 mỗi ngày thay 15-20 cm nước. ngày thứ 30-60 tăng dần lượng thay nước, mỗi ngày khoảng 30cm, sau ngày thứ 61, căn cứ vào màu nước ao và tình hình ăn của tôm để điều chỉnh lượng thay nước, nhưng mỗi ngày lớn hơn 30cm.
(5)Trộn thức ăn: Trong thời gian nuôi, cách 7-10 ngày trộn thêm chất bảo vệ gan, tỏi, dầu gan cá, Life HC (B318), luân chuyển lần lượt sử dụng. Cách 10 ngày sử dụng vi khuẩn quang hợp môt lần, nuôi các loại khuẩn có ích, đề phòng khuẩn Vibrio. Cũng có thể sử dụng định kỳ Sanlianshijunwang.

Nên sử dụng vi sinh BIO – BESTOT và BESTOT No3/No2, công ty Sinh học Hoàn Cầu – Bắc Ninh – Việt Nam.
(6)Máy quạt khí: sau khi thả giống, từ ngày thứ 1-20, mỗi ngày bật máy quạt khí từ 3-8 tiếng; ngày thứ 21-60 mỗi ngày bật từ 8-16 tiếng; sau ngày 61, mỗi ngày ngoài việc ngừng thời gian cho ăn từ 1-1.5 tiếng ra, thời gian còn lại đều phải bật máy quạt khí.

 5.Thu hoạch
Thông thường sử dụng lưới bát quái phân ra bắt, chia đợt đưa ra thị trường để tăng sản lượng trên diện tích đơn vị.
 II. Tiểu kết
1、Cùng với kỹ thuật nuôi tôm chân trắng Nam Mỹ của nước ta ngày càng thành thạo, việc tạo ra mô hình nuôi mới là điều có thể, mô hình nuôi bằng ao xi măng chính là một sự tìm tòi khá thành công.
2、Mô hình nuôi tôm bằng ao xi măng, mấu chôt nằm ở việc thả nuôi những giống tôm chất lượng cao, mật độ thả nuôi hợp lí, quản lý khoa học chu đáo và thức ăn cho tôm chất lượng tốt, tức là sự kết hợp hữu cơ của bốn khía cạnh “ giống, thức ăn, quản lý và mật độ”.

3、Nuôi tôm chân trắng bằng ao xi măng có được sản lượng và lợi nhuân cao như thế chủ yếu là một số điểm sau:
(1)Chất lượng nước phải tốt có nguồn nước dồi dào, hàm lượng NH3, NO2-N thấp và độ mặn cao, nhiệt độ nước cao rất thích hợp cho nuôi tôm trong nhà trú đông vào mùa đông.
(2)Tỉ lệ nuôi thành công cao đạt đến trên 95%.
(3)Sự sáng tạo quan trọng nhất của mô hình nuôi này là xóa bỏ được cách nghĩ nuôi tôm không thể tháo và bơm nước nhiều, thay nước nhiều khi nuôi tôm nâng cao sản lượng cho đơn vị nuôi tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.