Nuôi tôm trong phòng ấm

Tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ bắt đầu từ tháng 9 là bước vào mùa bắt rộ để đưa ra thị trường. Do tập trung đưa ra bán trên thị trường nên thường xuất hiện hiện tượng ép cỡ tôm và ép giá, giá cả mùa ế ẩm và mùa đắt hàng chênh nhau gần gấp đôi. Giá tôm chênh lệch quá nhiều khiến cho một vài hộ nuôi nghĩ ra phương pháp nuôi trồng trong phòng giữ ấm, thông qua nhiệt độ được duy trì trong một cái nhà bạt lớn để tiến hành nuôi tôm sớm hơn, đưa ra thị trường trước mùa thu hoạch. Xin giới thiệu vài điểm quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm trong phòng ấm ở ao sẵn có.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên thế giới và ở Việt Nam

I. Bố trí thiết bị

Chủ yếu có ao nuôi, nhà bạt trữ năng lượng mặt trời và đường ống nén khí. Ao nuôi thông thường chọn hướng Nam Bắc, bố trí đầy đủ, diện tích 3-5 mẫu, tỉ lệ dài rộng là 2:1, ao sâu 1.8-2.0 mét, có hệ thống cấp thoát nước hoàn chỉnh. Khi ao dựng về phía bắc, bên trong xây một chiếc ao nhỏ, rộng khoảng 8 mét, dài bằng ao lớn, sâu khoảng 1 mét. Trên đê ao lớn thống nhất căng một sợi dây thừng, đóng cột gỗ buộc gián cách, coi như cái nóc dựng nhà bạt cho ao bé, giữa đê ao bé và nóc có thể buộc một sợi thừng nếu cần thiết. Căng một tấm lưới qua nóc, trên tấm lưới phủ một tấm phim nhựa trắng, trên tấm phim lại đậy thêm một tấm lưới, mắc tấm lưới và tấm phim vào hai bên phía trên đê ao, sau đó cố định bằng cột gỗ. Hai đầu nhà bạt dùng tấm phim bịt kín lại, bảo đảm nhiệt độ ấm áp trong nhà bạt. Sau khi bố trí xong nhà bạt lớn, phần đáy ao nhỏ cách 1.5 mét đặt một ống PV đường kính 2 cm. Trên ống đục lỗ, đường ống nối với bơm nén, dùng để tăng oxy cho tôm.

II. Thả tôm giống

Trước trung tuần tháng 3 nên bố trí xong ao nuôi. Trước cuối tháng xử lý xong ao, gây màu nước. Xử lý ao có thể sử dụng vôi sống hoặc bột tẩy trắng, một tuần sau thì cho nước, bón phân hữu cơ và chế phẩm sinh học để cho nước ao ổn định có màu vàng xanh hoặc màu vàng nâu.. Vào tháng 4, khi nhiệt độ bên ngoài lên đến trên 20oC , nhiệt độ trong nhà bạt cơ bản ổn định trong khoảng 20oClà có thể thả giống. Điều cần chú ý là, khi thả giống, nhiệt độ nước trong nhà bạt và nhiệt độ nước ở trại ương giống không được chênh nhau quá 2oC, nếu không thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh trưởng của tôm. Quy cách tôm giống phải đều nhau, chân phụ đầy đủ, bề mặt cơ thể sạch sẽ, các đốt nhỏ dài, râu sát vào nhau, cánh đuôi căng, đường ruột thẳng và đầy, tim gan co bóp linh hoạt, khả năng bơi ngược dòng tốt, kích cỡ khoảng 1 cm. Tính theo diện tích ao lớn một mẫu thả 3.5 vạn con, thả đủ tôm giống.

III. Quản lý nhà bạt

1. Giữ nhiệt nhà bạt

Vào tháng 4, nhiệt độ ban ngày thường trong khoảng 20-30oC, nhưng do chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn nên nhiệt độ buổi tối vẫn thấp, nhiệt độ tự nhiên thường chỉ ở mức 15oC, hơn nữa, một khi nhiệt độ thay đổi nhiều, nhiệt độ nước cũng sẽ dao động, lúc này sẽ không nuôi được tôm chân trắng nếu không giữ được nhiệt độ ổn định. Nhà bạt bịt kín không có gió, sau khi hấp thụ nhiệt năng, nhiệt độ không khí trong nhà bạt trong thời gian một ngày phần lớn là cao hơn bên ngoài khoảng 5oC, nhiệt độ nước ngược lại cũng có thể tăng lên từ 3-5oC, do đó, tác dụng của nhà bạt không chỉ là giữ ấm mà còn có thể tăng nhiệt độ nước. Trong hoàn cảnh bình thường nên bịt kín nhà bạt, đặc biệt là khi trời liên tục âm u hoặc nhiệt độ xuống thấp, nhiệt độ trong nhà bạt cũng theo đó giảm xuống, nhưng chỉ cần bịt kín nhà bạt vẫn có thể bảo đảm được nhiệt độ nước không xuống dưới 20oC; mà khi nhiệt độ bên ngoài liên tục cao trong mấy ngày , thậm chí trên 30oC, nhiệt độ trong nhà bạt sẽ tăng cao rõ rệt, lúc đó để ổn định nhiệt độ trong nhà bạt, trước buổi trưa nên mở hé nhà bạt để thông khí giảm nhiệt độ, duy trì hniệt độ nước dưới 25oC. Những nhà bạt bịt kín, không khí lưu thông kém, độ ẩm cao cho nên vào những ngày bình thường, mỗi ngày nên mở nhà bạt một lần để trao đổi không khí, thay đổi chất lượng không khí trong nhà kinh.

2.  Cho tôm ăn

Chủ yếu cho ăn thức ăn hỗn hợp chất lượng cao, căn cứ vào tình hình ăn và sinh trưởng phát triển của tôm để xác định được lượng cho ăn trong ngày. Mỗi ngày cho ăn 4 lần, thời gian cho ăn chia ra buổi sáng, trưa, chập tối, tối. Buổi tối một lần cho ăn 2/5 lượng cho ăn trong ngày, còn lại mỗi lần cho ăn 1/5 lượng thức ăn trong ngày. Thông thường bố trí mạng lưới quan sát trong ao, quan sát cụ thể tình hình ăn của tôm. Thời kỳ đầu thời gian tôm lột vỏ ngắn, sau khi lột vỏ phải cho ăn nhiều.

3. Điều tiết chất lượng nước

Thời gian đầu, tôm có yêu cầu khá cao đối với chất lượng nước, không những yêu cầu cung cấp môt môi trường nước sạch, ổn định mà còn muốn cung cấp một nguồn thức ăn tự nhiên phong phú. Cho nên trước khi thả tôm giống phải bón phân hữu cơ, đồng thời sử dụng chế phẩm vi sinh như vi khuẩn quang hợp để duy trì chất lượng nước tốt. Khi ao tôm cho ăn trong thời gian dài, có lúc chất lượng nước sẽ xuất hiện nước quá béo, cho nên thông thường, cách 7 ngày sử dụng vi khuẩn quang hợp một lần, phía giữa đan xen sử dụng Bacillus, nên sử dụng ít hoặc không sử dụng thuốc. Đồng thời, phải duy trì sục khí tăng oxy liên tục trong 24 tiếng, làm như vậy vừa có thể bảo đảm trong nước đầy đủ oxy hòa tan, vừa có tác dụng điều tiết chất lượng nước.

IV. Nuôi tôm trưởng thành

Bước vào tháng 5, nhiệt độ không khí buổi trưa tăng lên trên 25oC, tự nhiên nhiệt độ nước cũng sẽ sấp xỉ hoặc vượt quá 20oC, những nhà bạt đã nuôi được 1 tháng, tôm trong nhà bạt thông thường lớn khoảng 6cm, khi khí tượng dự báo nhiệt độ liên tục duy trì ổn định không biến đổi nên kịp thời thả bớt tôm trong nhà bạt lớn ra ao lớn nuôi. Trước khi thả, ao lớn phải áp dụng biện pháp xử lý khử trùng, gây màu nước tương tự và đồng thời, nhà bạt phải thông khí thông gió trước để nhiệt độ nước trong nhà bạt gần bằng với nhiệt độ nước trong ao lớn. Khi đã quen với những điều kiện sống như vậy thì bỏ nhà bạt đi, cào hết đê ao nhỏ đi để tôm giống tự động bơi tản vào ao lớn. Công tác giữ ấm nhà bạt kết thúc, chuyển sang giai đoạn nuôi ao thông thường. Quy trình và kỹ thuật nuôi tôm trưởng thành yêu cầu giống như nuôi tôm chân trắng bình thường. Nuôi gần hai tháng nữa, đến tháng 7, tôm chân trắng đạt cỡ khoảng 100con/ kg, lúc này là có thể lần lượt bắt bán ra thị trường. Thời gian nuôi như vậy so với nuôi tự nhiên có thể nhanh hơn một tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.