Xử lý ao nuôi tôm thẻ chân trắng bằng phương pháp hóa học

Đánh khí độc NO2 bằng men vi sinh phải mất 2 tuần khí độc mới giảm. Có người chỉ tôi bằng phương pháp hóa học nhanh hơn:

-Sáng 10 giờ đánh 2 kg KMnO4 (thuốc tím) cho 1000m3

-Chiều 6 giờ đánh 10 l oxy già cho 1000m3

Đánh như thế có ảnh hưởng đến tôm không, có hiệu quả không? Kỹ thuật hướng dẫn dùm tôi, cám ơn nhiều.

Xử lý ao nuôi tôm TCT bằng phương pháp hóa học

Trả lời:

Chào bạn Oanhly@!

Xin trao đổi một chút với bạn về xử lý Nitrite (NO2-) bằng Thuốc tím và Oxy già như sau: Trước tiên, Nitrite là sản phẩm của chu trình Nitơ, từ quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ. Đầu tiên quá trình phân hủy sẽ tạo ra Ammonia NH3. Dưới tác dụng của vi khuẩn Nitrosomonas, NH3 sẽ chuyển hóa thành Nitrite NO2- (độc). Tiếp theo Nitrite sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành Nitrate NO3- (không độc) dưới tác dụng của vi khuẩn Nitrobacter. Và theo một số công trình nghiên cứu hiện nay, một số chủng vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus cũng có khả năng chuyển hóa như trên.

Nói chung, Nitrite NO2- là rất độc đối với cá (gây bệnh máu nâu), còn đối với giáp xác như tôm thì (theo hiểu biết ít ỏi của tôi) chưa thấy có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định khả năng gây độc của Nitrite đối với cơ quan nào, chức năng sinh lý nào trên tôm. Tuy nhiên, Nitrite sẽ tiếp tục chuyển hóa thành Nitrate NO3- và đây chính là một trong những dạng muối dinh dưỡng giúp cho tảo phát triển mạnh --> nở hoa --> chết hàng loạt --> gây ra các biến động rất bất lợi cho môi trường nước ao nuôi tôm của chúng ta.

Vì vậy phải sử dụng các sản phẩm Chế phẩm sinh học có đầy đủ các thành phần như các Enzyme (để phân cắt các đại phân tử của các chất hữu cơ thành các phân tử có kích thước nhỏ), các chủng vi khuẩn (Nitrosomonas, Nitrobacter) để phân giải, chuyển hóa NH3 thành dạng Nitrate NO3-, các chủng vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus để tiếp tục chuyển hóa Nitrate thành Nitơ tự do và được giải phóng ra khỏi ao nuôi thông qua quá trình chạy quạt, sục khí…

Đối với thuốc Tím và Oxy già, đây đều là các chất diệt khuẩn, có tính oxy hóa rất mạnh và cũng đều có khả năng “diệt” tảo rất tốt. Tuy nhiên hiệu quả của chúng cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường nước ao nuôi, đặc biệt là mức độ ô nhiễm hữu cơ. Theo tôi, bạn không nên sử dụng các loại hóa chất này vì sẽ làm tảo chết hàng loạt gây biến động rất lớn đối với môi trường nước ao nuôi, và rồi bạn phải tốn rất nhiều tiền để khắc phục hậu quả mà kết quả vẫn sẽ không được như mong muốn. Ngày nay, trong nuôi tôm thẻ chân trắng để giải quyết các vấn đề như giảm tảo, giảm pH, giảm khí độc…kể cả khống chế Vibrio parahaemolyticus, là tác nhân gây bệnh Hoại tử gan tụy cấp (AHPND), hay trước đây còn gọi là Hội chứng chết sớm-EMS, không còn sử dụng các loại hóa chất, thuốc kháng sinh để giải quyết vấn đề nữa, mà chủ yếu là áp dụng phương pháp Vi sinh. Và thực tế đã chứng minh tính hiệu quả, bền vững khi áp dụng theo phương pháp này.

Tóm lại, để giải quyết vấn đề Nitrite (NO2-) như bạn đã nêu thì hãy sử dụng các loại chế phẩm sinh học mà thành phần có chứa đầy đủ các nhóm vi khuẩn, các Enzyme như đã nêu trên…, và nên chọn mua sản phẩm của các nhà sản xuất lớn, có uy tín lâu năm trong lĩnh vực này.

Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.